Giải đáp thắc mắc: Paracetamol 500mg có dùng được cho bà bầu không?

Như các bạn đã biết, Paracetamol 500mg là một trong những thuốc được biết đến cực kỳ nhiều với công dụng giúp cho bệnh nhân, người bị đau từ nhẹ đến trung bình, và nó cũng là một trong những sự lựa chọn hàng đầu với tác dụng giúp hạ sốt nhanh, từ đó khiến bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn và tránh khỏi những cơn đau gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cũng từ đó mà rất nhiều người quan tâm đến tác động đến cơ thể bằng cách nào, nhất là đối với các bà bầu và các ông chồng sắp được làm bố hiện nay. Chính vì vậy mà câu hỏi “Paracetamol 500mg có dùng được cho bà bầu không?” đang là một trong những câu hỏi được quan tâm nhiều nhất. Cùng Ung Thư TAP tìm hiểu về câu hỏi này nhé!

Paracetamol 500mg có dùng được cho bà bầu không?

Mang bầu là một quá trình hết sức tự nhiên và cũng là một điều thiêng liêng giành cho các cặp vợ chồng, chính bởi vậy nên không thể không tránh khỏi những lo toan trong suốt khoảng thời gian 9 tháng 10 ngày. Trong thời gian này hầu như bà bầu nào cũng va phải nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe, đến dinh dưỡng, và thường thấy nhất chính là những cơn đau từ nhẹ cho đến nặng như đau đầu, mệt mỏi, đau nhức toàn thân,…  Ngoài những cơn đau nhẹ kể trên thì hầu như phụ nữ trong thời kỳ mang thai thường có thời điểm suy nhược cơ thể và mắc phải nhiều căn bệnh khác nhau, đặc biệt phải kể đến là sốt, cảm cúm,…

Lúc này Paracetamol chính là một trong những từ được nghĩ đến đầu tiên để có thể giúp giảm đau, hạ sốt nhanh chóng. Sơ dĩ như vậy là vì Paracetamol 500 đã được định hình ngay từ đầu là thuốc có thể giảm đau và hạ sốt ngay sau khi dùng những liều đầu tiên và nó khắc phục các tình trạng đau một cách hiệu quả.

Trong một số nghiên cứu thì việc sử dụng thuốc giảm đau, hạ sốt paracetamol 500mg trong thời gian mang bầu thường không có hiện tượng gây dị tật tới thai nhi, hoặc gây sảy thai trong vòng 3 tháng đổ lại. Cùng với đó thì thuốc này cũng không trực tiếp hay gián tiếp gây ra hiện tượng sinh non trong vòng 3 thái cuối của thời kỳ mang thai.

Thuốc Paracetamol 500mg của Mediplantex

Paracetamol 500mg - Thuốc giảm đau, hạ sốt của Mediplantex​

Vậy Paracetamol 500mg có dùng được cho bà bầu không?

Và câu trả lời là có thể dùng được: paracetamol ở dạng viên nén, gói, siro, viên sủi, cốm sẽ là phương pháp hữu hiệu mà Bà mẹ trong suốt thời gian mang bầu có thể uống thuốc,… So với thuốc aspirinibuprofen thì paracetamol được đánh giá là thuốc giảm đau, hạ sốt an toàn nhất cho phụ nữ mang thai.

Tuy nhiên, cũng không thể loại trừ việc sử dụng thuốc paracetamol có thể mang lại một số tác dụng phụ nhất định, và bà bầu cũng như các ông chồng cần phải hết sức chú ý.

Một số lưu ý khi dùng thuốc paracetamol 500mg cho bà bầu

Việc sử dụng paracetamol 500 ắt sẽ mang lại một vài những tác dụng không mong muốn nhất định bởi vậy nên các bà bầu nếu có mong muốn sử dụng thuốc cần nhớ hoặc lưu lại một số lưu ý dưới đây:

  • Chủ động thông báo ngay với bác sĩ rằng mình đang mang bầu để được bác sĩ điều chỉnh lượng thuốc phù hợp.
  • Khi bị sốt ở mức 38,5 độ C trở nên, mẹ bầu có thể được bác sĩ chỉ định dùng 1 viên Paracetamol có hàm lượng 500mg. Chỉ nên dùng liều tiếp theo sau đó khoảng 4 – 6 giờ và không sử dụng quá 6 viên/ ngày.

Không tự ý mua  paracetamol 500mg về để dùng

Sử dụng thuốc Paracetamol 500mg đúng liều rất an toàn

  • Đặc biệt là bà bầu không được dùng thuốc paracetamol 500mg liên tục quá 3 ngày liền nhau, trừ khi có yêu cầu từ phía bác sĩ điều trị.
  • Nếu phụ nữ đang mang bầu mà vướng phải một số tình trạnh lên quan mật thiết tới sức khỏe như suy, suy thận hạy bị thiếu máu thì cần đặc biệt lưu ý và nghe theo ý kiến bác sĩ vì paracetamol có thể gây nhiễm độc ở gan và đe dọa tới sức khỏe của người sử dụng.
  • Tuyệt đối không tự ý mua thuốc về để uống mà phải tuyệt đối nghe theo ý kiến bác sĩ vì nếu tự ý dùng thuốc mà quá liều dễ dẫn đến nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc gây dị tật.
  • Giữ tâm lý được thoải mái khi dùng thuốc paracetamol và bổ sung vitamin đầy đủ, trong quá trình thường xuyên trao đổi các vấn đề với bác sĩ để có thể được tư vấn kịp thời.

Như vậy Ung Thư TAP đã phần nào giúp cho bạn đọc, các bà mẹ đang mang bầu, những ông chồng sắp làm bố hay bất kỳ ai đang thắc mắc có thể có một cái nhìn tổng quan hơn về câu hỏi “Paracetamol 500mg có dùng được cho bà bầu không?”.

Ung Thư TAP xin cảm ơn vì mọi người đã đọc tới đây!

Tag Cloud

Bình luận

Bạn hãy là người đầu tiên nhận xét về sản phẩm này

Gọi Tư Vấn Miễn Phí Chat nhanh đặt hàng Chat FB