Ung thư vòm họng giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Ung thư vòm họng là một trong những bệnh ung thư đang được tìm hiểu nhiều nhất hiện nay, đây là một bệnh nguy hiểm, có tỉ lệ tử vong cao nếu như không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Ung thư vòm họng được chia làm 4 giai đoạn và giai đoạn 3 là giai đoạn bắt đầu gây ảnh hưởng mạnh đến sức khỏe của bệnh nhân.

Tìm hiểu ung thư vòm họng giai đoạn 3

Ung thư vòm họng giai đoạn 3 là giai đoạn mà các tế bào ung thư ở khu vực họng, hầu bắt đầu di căn và xâm lấn sang những bộ phận lân cận. Giai đoạn 3 của ung thư vòm họng khác với ung thư vòm họng giai đoạn đầuung thư vòm họng giai đoạn 2 bắt đầu xuất hiện những triệu chứng rõ rệt, và trực tiếp gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân, các triệu chứng này xuất hiện liên tục, dữ dội và thường xuyên hơn và kèm theo triệu chứng của các bộ phận bị ung thư di căn sang.

Ung thư vòm họng giai đoạn 3 được chia làm 2 giai đoạn gồm:

 • Ung thư vòm họng giai đoạn 3 A: lúc này tế bào ung thư thường di căn tới hầu, hốc mũi và chưa di căn tới các hạch cổ
 • Ung thư vòm họng giai đoạn 3 B: thời điểm mà các tế bào ung thư có khả năng di căn đến cổ họng với các hạch cổ và không di động.

Dấu hiệu, triệu chứng ,biểu hiện,ung thư vòm họng giai đoạn 3

Ung thư vòm họng giai đoạn 3 được các chuyên gia nhận định là giai đoạn mà các triệu chứng biểu hiện rõ rệt nhất, đại đa số những bệnh nhân phát hiện ra bệnh đều đã ở giai đoạn 3 của ung thư vòm họng. Nguyên nhân chủ yếu là ở giai đoạn 1 và giai đoạn 2 thì các triệu chứng của ung thư vòm họng không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường.

Một số dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn 3 được biết đến sau đây như:

Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn 3

Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn 3 (sưu tầm)

 • Thường bị đau nửa đầu, đôi khi bị đau một cách dữ dội.
 • Đau trong hốc mắt.
 • Cổ họng bị viêm xưng, nghẹt, đau và không thể nuốt nổi thức ăn, thậm chí là việc uống nước cũng trở nên khó khăn. Vì khối u lúc này đã lớn, chúng sẽ chèn ép thực quản và gây ra các biểu hiện trên.
 • Cổ họng bị nổi khối u, nổi hạch. Lúc đầu nó chỉ có kích thước nhỏ, nhưng càng về sau chúng càng to ra. Khi bệnh tiến triển đến giai đoạn 3, khối u, hạch này sẽ đạt kích thước lớn từ 5 – 6 cm trở lên.
 • Đau rát vùng họng, mất tiếng, khàn tiếng. Do ở giai đoạn này, các hạch bạch huyết đã xâm lấn sang các bộ phận khác, trong đó có thanh quản.
 • Ho ra máu, thường xuyên bị chảy máu cam. Lượng máu chảy ra nhiều hay ít còn tùy thuộc vào mức độ bệnh nặng hay nhẹ. Nếu máu chảy nhiều, nó còn có thể làm cho người bệnh bị thiếu máu, gây hoa mắt, chóng mặt, đau đầu.
 • Thường xuyên bị ù tai, khả năng nghe bị suy giảm, thậm chí là gây điếc. Bởi khi bước sang giai đoạn 3, khối u ung thư to ra, làm ảnh hưởng đến vòi nhĩ và gây ra các vấn đề về thính giác.
 • Xuất hiện hạch dưới hàm. Nếu những hạch này bị vỡ, chúng có thể gây nhiễm trùng, khiến người bệnh đau đớn.
 • Cơ thể mệt mỏi, sụt cân nhanh một cách bất thường.
 • Hay bị chóng mặt, đau đầu.
 • Có thể bị sốt nhẹ do bội nhiễm.
 • Ngoài ra, tùy vào thể trạng của mỗi người mà bệnh có thể gây ra nhiều biểu hiện khám mà không được chúng tôi đề cập trên đây. Bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn rõ hơn về vấn đề này.

Ung thư vòm họng giai đoạn 3 có chữa được không?

 • Ở giai đoạn 3 của ung thư vòm họng nếu được phát hiện kịp thời (tức là giai đoạn 3A) thì bênh nhân có tỉ lệ điều trị thành công cao hơn giai đoạn 3B. Tuy nhiên, để chữa khỏi hoàn toàn thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể:
 • Ung thư vòm họng giai đoạn 3A là khi các khối u mới bắt đầu di căn và chưa mang lại ảnh hưởng nhiều, tỉ lệ điều trị được rơi vào khoảng 50% -6 0%
 • Ung thư vòm họng giai đoạn 3B là thời điểm mà các tế bào ung thư đã di chuyển đến các hạch ở cổ, lúc này việc xác định có thể loại bỏ khối u này còn phụ thuốc vào vị trí mà nó nằm ở khu vực nào, từ đó đưa ra quyết định người bệnh có thể chữa trị bệnh được hay không?

Ung thư vòm họng có chữa được không

Hình ảnh minh họa ung thư vòm họng có chữa được không? (internet)

Ung thư vòm họng giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Tiên lượng của ung thư vòm họng giai đoạn 3 còn phụ thuộc và nhiều yếu tố khác nhau như thời điểm, vị trí khối u, mức độ và kích thước của khối u. Ngoài ra còn dựa trên sự tích cực trong suy nghĩ của người bệnh và mong muốn chữa trị bệnh.

Dựa trên một số thống kê của thập kỷ gần đây thì tiên lượng bệnh như sau:

 • Ung thư vòm họng được phát hiện sớm và được điều trị kịp thời, tỉ lệ số người có thể sót sau 5 năm (tính từ thời điểm phát hiện bệnh) chiếm khoảng 60%.
 • Ung thư vòm họng nếu được phát hiện ở giai đoạn muộn – ung thư vòm họng giai đoạn 3B và tiến hành điều trị nhanh chóng, tỉ lệ người bệnh sống sót sau 5 năm (tính từ thời điểm phát hiện bệnh) đạt khoảng 40%.
 • Ung thư vòm họng phát triển đến giai đoạn 4 thì tiên lượng sống của người bệnh giảm xuống chỉ còn chiếm từ 10% – 38%.

Điều trị ung thư vòm họng giai đoạn 3

Ở giai đoạn 3 của ung thư vòm họng thì các khối u bắt đầu di căn nên sử dụng phương pháp phẫu thuật ít được lựa chọn hơn do tỉ lệ loại bỏ sạch các tế bào ung thư dường như là không thể, trong khi đó một ca phẫu thuật không thể thực hiện ở nhiều vị trí khác nhau. Lúc này hóa trị và xạ trị và điều trị trúng đích là những phương thức chính được sử dụng trong điều trị ung thư vòm họng giai đoạn 3.

Do giai đoạn 3 các khối ung thư vòm họng đã bắt đầu di căn nên phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u ít được lựa chọn do có các hạn chế như: tỉ lệ loại bỏ sót tế bào ung thư vòm họng cao, một ca phẫu thuật không thể thực hiện trên nhiều vị trí ung thư… Vì vậy, xạ trị và hóa trị và liệu pháp nhắm mục tiêu là những phương pháp chính được lựa chọn trong điều trị ung thư vòm họng giai đoạn 3.

Xạ trị kết hợp hóa trị trong điều trị ung thư vòm họng giai đoạn 3

 • Đây là phương thức được sử dụng phổ biến hiện nay trong việc điều trị ung thư vòm họng nói riêng và điều trị các loại bệnh ung thư khác nói chung.
 • Xạ trị kết hợp với hóa trị được thược hiện theo cơ chế:
 • Ban đầu bác sĩ điều trị sử dụng các tia X có năng lượng cao hoặc các tia proton, tia gamma hoặc các hạt nguyên tử tiêu diệt các tế bào ung thư di căn và khối u chính.
 • Sau đó tiếp tục sử dụng phương pháp hóa trị bằng cách tiêm hóa chất điều trị vào cơ thể bệnh nhân nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư vòm họng còn sót lại sau xạ trị hoặc các tế bào ung thư đã di căn trên toàn cơ thể bệnh nhân nhưng do kích thước quá nhỏ nên các thiết bị không phát hiện ra.
 • Từ đó giúp ức chế sự xâm lấn và phân chia nhanh chóng của các tế bào ung thư, kìm hãm sự phát triển của bệnh ung thư vòm họng.
 • Trước đây 2 phương pháp này được sử dụng tách biệt, tức là phương pháp xạ trị được sử dụng điều trị tại chỗ với các khối u chính còn phương pháp hóa trị chỉ được áp dụng khi tế bào ung thư đã di căn. Nhưng hiện nay sự tiến bộ của Y khoa đã kết hợp cả 2 phương pháp này vào trong điều trị bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 2 và giai đoạn 3 nhằm mang lại hiệu quả tốt hơn trong việc điều trị bệnh.

Hình ảnh điều trị ung thư vòm họng giai đoạn 3

Hình ảnh minh họa điều trị ung thư vòm họng giai đoạn 3 (internet)

Liệu pháp nhắm trúng đích cho bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn 3

 • Đây là liệu pháp sử dụng các loại thuốc hóa trị nhằm tấn công trúng mục tiêu vào các tế bào ung thư vòm họng (mục tiêu).
 • Khi được đưa vào cơ thể, các loại thuốc này sẽ phân tán và có khả năng phát hiện các tế bào ung thư.
 • Chúng chủ động gắn vào các tế bào ung thư nhằm tiêu diệt và ngăn chặn sự phân chia của các tế bào ung thư, kìm hãm sự lan rộng của chúng.
 • So với phương pháp xạ trị và hóa trị liệu pháp nhắm mục tiêu ít gây tác động ảnh hưởng đến các tế bào lành xung quanh hơn.

Ngoài ra, việc sử dụng một số loại thực phẩm chức năng như Ghv Ksol, Fucoidan Xanh Okinawa, King Fucoidan & Agaricus cũng hiệu quả trong hỗ trợ điều trị bệnh ung thư vòm họng vì những sản phẩm này nhằm cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết, và giúp hỗ trợ tăng sức đề kháng cho cơ thể bệnh nhân.

Như vây, Ung Thư TAP đã có một số chia sẻ về Ung thư vòm họng giai đoạn 3, hy vọng thông qua bài viết này các bạn sẽ nắm được kiến thức để có thể chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân trong gia đình. Nếu gặp phải bất kỳ vấn đề nào bất thường xảy ra, bạn hãy đến gặp bác sĩ ngay để có thể khám hoặc điều trị kịp thời.

Xem thêm>>>

Ung thư vòm họng và những điều cần biết

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu và một số điều cần biết

Ung thư vòm họng giai đoạn 2, dấu hiệu, tiên lượng, điều trị

Tag Cloud

Blog post
19 Aug

Ung thư phổi có chữa được không?

Ung thư phổi có chữa được không?. Ung thư phổi có thể chữa khỏi nếu như bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm. Càng phát hiện bệnh muộn thì tiên lượng càng xấu.

Chi tiết

Bình luận

Bạn hãy là người đầu tiên nhận xét về sản phẩm này

Gọi Tư Vấn Miễn Phí Chat nhanh đặt hàng Chat FB