Ung thư vòm họng giai đoạn 2, dấu hiệu, tiên lượng, điều trị

Ung thư vòm họng giai đoạn 2 là gì?

Ung thư vòm họng giai đoạn 2 là thời điểm mà các tế bào ung thư ở khu vực vòm họng đã bắt đầu bước đến giai đoạn khư chú, lúc này kích thước khối u ở vòm họng đã bắt đầu tăng lên 5cm -6cm. Ung thư vòm họng giai đoạn 2 cũng được coi là một phần của ung thư vòm họng giai đoạn đầu, ở giai đoạn này, tiên lượng sống trên 5 năm của bệnh nhân rơi vào khoảng từ 65% - 85%.

Một số dấu hiệu, biểu hiện ung thư vòm họng giai đoạn 2

Giai đoạn 2 của ung thư vòm họng có những triệu chứng rõ ràng hơn, lúc này bệnh nhân bắt đầu càm nhận được sự khó chịu do sự phát triển của các tế bào ung thư vùng họng, hay vùng hầu. Một số triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn 2 thường có biểu hiện rõ hơn so với ung thư vòm họng giai đoạn 1 với các dấu hiệu như sau:

 • Bị cảm giác đau họng dữ dội, các cơn ho kéo dài hơn và có xuất hiện đờm trắng, thỉnh thoảng là đờm có máu.
 • Bị ngạt mũi, tắc mũi thường xuyên (thường xuất hiện ở 1 bên). nguyên nhân do những tế bào ung thư ảnh hưởng lên niêm mạc mũi, trong khoảng ấy làm chất nhầy bị kích thích tiết ra và gây tắc mũi.
 • Người bệnh bị ù tai một bên, có thể bị kèm nghe không rõ. không những thế triệu chứng này có thể thuyên giảm hoặc “tự biến mất” sau vài ngày vài tái phát chỉ mất khoảng ngắn sau ấy.
 • Giọng nói trở lên khàn, hoặc có thể bị mất tiếng nếu như các khối u chèn lấn lên dây thanh quản.
 • Xuất hiện hiện tượng chảy máu mũi. mới đầu lượng máu chảy ra ít nhưng càng về sau lượng máu sẽ chảy càng nhiều hơn.
 • Có cảm giác chán ăn, mệt mỏi.
 • Bị sụt cân nhanh nhưng không biết lý do.
 • Lúc người bệnh thăm khám cận lâm sàng bằng các chuẩn đoán hình ảnh như: chụp CT, chụp MRI mang thể thấy kích thước khối ung thư vòm họng ở quá trình hai khoảng từ 5 – 6 cm. tương tự so với kích thước ban sơ của khối u vòm họng (nhỏ hơn 2cm ở thời kỳ đầu) sở hữu thể thấy kích thước khối u đã tăng mau chóng.

Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn 2

Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn 2 (Sưu tầm)

Mặc dù các biểu hiện cũng như dấu hiệu của bệnh đã rõ ràng hơn, nhưng nhìn chung các triệu chứng của ung thư vòm họng giai đoạn 2 vẫn có nhiều những điểm giống với các loại bệnh lý về đường hô hấp khác như: viêm họng, viêm amidan, tắc mũi, viêm mũi, ù tai… khiến cho người bệnh dễ nhầm lẫn, và cũng “lười” đi khám bệnh, tự động tìm mua thuốc uống điều trị tại nhà. Chính sự chủ quan không khám bệnh khi thấy các dấu hiệu bệnh tái đi tái lại nhiều lần (trong từng khoảng thời gian khác nhau) là yếu tố khiến ung thư vòm họng giai đoạn 2 có cơ hội phát triển lên các giai đoạn bệnh nặng hơn.

Chẩn đoán ung thư vòm họng giai đoạn 2

Hỏi thăm bệnh nhân và khám cụ thể:

 • Người bệnh ung thư vòm họng thường đi khám vì xuất hiện 1 khối u ở cổ. nếu như bạn sở hữu các dấu hiệu và nghi ngờ ung thư vòm họng, đầu tiên bác sĩ sẽ hỏi về lịch sử bệnh của cá nhân và gia đình.
 • Tiếp theo, bác sĩ sẽ tìm kiếm những dấu hiệu của ung thư vòm họng hoặc các vấn đề sức khỏe khác khi người bệnh sở hữu những dấu hiệu sức khỏe lạ. Trong đấy, chú ý đến khu vực đầu và cổ bao gồm: mũi, mồm, họng, các cơ mặt và những hạch bạch huyết ở cổ.
 • nếu như bác sĩ nghi ngờ mang một khối u hoặc các vấn đề khác trong mũi hoặc cổ họng, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như chụp CT hoặc MRI.

Kiểm tra vòm họng

 • Mũi họng nằm sâu bên trong và không thuận lợi để quan sát, cho nên, cần mang 1 phương pháp đặc trưng để kiểm tra khu vực này. những bác sĩ sử dụng một ống sáng và đặt vào miệng hoặc mũi để quan sát vòm họng (gọi là nasopharyngoscopy). Bằng cách thức này, bác sĩ sẽ kiểm tra được những khu vực tăng trưởng bất thường, chảy máu hoặc các vấn đề khác.
 • Nếu một khối u bắt đầu dưới niêm mạc mũi họng, có thể rất khó để quan sát, bởi vậy người bệnh với thể cần thêm các xét nghiệm hình ảnh như chụp CT.

Sinh thiết

 • Triệu chứng và những kết quả của các xét nghiệm cho biết người bệnh có thể bị ung thư vòm họng. Tuy nhiên, để khẳng định chắc chắn, những bác sĩ sẽ lấy 1 số loại mô tại những khu vực bất thường ở cổ và quan sát dưới kính hiển vi (sinh thiết). Sinh thiết bao gồm sinh thiết qua nội soi, chọc hút bằng kim.

Chẩn đoán hình ảnh

 • Chụp CT là 1 trong những bí quyết chẩn đoán ung thư vòm họng, giúp xác định mức độ lan rộng của ung thư.
 • không những thế, những bí quyết chẩn đoán hình ảnh có thể giúp xác định vị trí ung thư và mức độ lan rộng. những bí quyết chẩn đoán hình ảnh thường sử dụng: chụp X – quang, chụp CT, chụp MRI, siêu thanh cổ.
 • Chẩn đoán ung thư vòm họng công đoạn hai bằng cách thức siêu thanh vùng cổ
  Chẩn đoán thời kỳ 2 bằng bí quyết siêu âm vùng cổ

Xét nghiệm máu

 • Xét nghiệm máu không được dùng để chẩn đoán ung thư vòm họng, nhưng nó với thể được thực hiện vì những lý do khác, chả hạn như để giúp xác định xem ung thư đã lan sang các bộ phận khác trên thân thể chưa.
 • Những xét nghiệm máu bao gồm xét nghiệm công thức máu và xét nghiệm sinh hóa máu, xét nghiệm virus Epstein-Barr.

Ung thư vòm họng giai đoạn 2 có chữa được không

 • Ung thư vòm họng giai đoạn 2 là giai đoạn bắt đầu phát triển, lúc này việc điều trị là khó hơn rất nhiều so với ung thư vòm họng giai đoạn 1. Tuy nhiên, thông qua tìm hiểu thì giai đoạn 2 của ung thư vòm họng vẫn còn nhiều hy vọng có thể điều trị được nhưng phải kiên trì, không được nản trí trong quá trình điều trị.
 • Sở dĩ như vậy là do trong giai đoạn 2 của ung thư vòm họng thì khối u ác tính vẫn còn nhỏ, chưa đủ lớn nên vẫn còn khả năng tách các tế bào ung thư ra khỏi khối u chính. Nhờ đó mà tỉ lệ người bệnh bị ung thư giai đoạn 2 mà chưa di căn có khả năng tiêu diệt sạch các tế bào cao hơn rất nhiều so với ung thư vòm họng ở các giai đoạn muộn hơn.

Ung thư vòm họng giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Những số liệu báo cáo trong các năm vừa qua cho thấy thời gian, thời cơ sống sót (hay còn gọi là tiên đoán sống) của người bệnh ung thư vòm họng sở hữu sự đổi thay khác nhau phụ thuộc vào vào việc phát hiện và điều trị bệnh ở từng thời kỳ bệnh khác nhau.

Theo Thống kê năm 2010 của Uỷ ban liên Mỹ về bệnh ung thư (AJCC) cho thấy tỉ lệ người mắc bệnh ung thư vòm họng có thể sống sót sau 5 (tính từ thời điểm phát hiện bệnh) thay đổi như sau:

 • Người bệnh mắc ung thư vòm họng giai đoạn 2 được phát hiện và điều trị kịp thời sở hữu tỉ lệ sống qua 5 năm là 65%.
 • Lúc phát hiện và điều trị ung thư vòm họng ngay từ giai đoạn đầu, tỉ lệ trung bình người có thể sống sót sau 5 năm chiếm tới 83,7%.
 • Nhưng bệnh ung thư vòm họng được phát hiện và điều trị ung thư vòm họng giai đoạn 3 thì tiên đoán sống sót sau 5 năm trung bình giảm còn 60%.
 • Bệnh ung thư vòm họng lúc phát hiện ở thời kỳ cuối (giai đoạn 4) thì tiên lượng sống sót sau 5 năm chiếm khoảng 10% – 38%.

Ngoài thời gian được phát hiện và điều trị, một số yếu tố khác cũng gây ảnh hưởng đến tiên lượng sống trung bình của bệnh nhân như: thể trạng sức khỏe, tâm lý và ý chí của bệnh nhân, sự thích hợp của thuốc điều trị, nam nữ (tiên lượng sống của nữ giới thường cao hơn nam giới)…

Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng giai đoạn 2

Đối với điều trị ung thư vòm họng ở giai đoạn 2, hiện nay có một số phương pháp phổ biến như những bệnh ung thư khác như là: Phẫu thuật cắt bỏ tế bào ung thư, xạ trị, và hóa trị.

Phẫu thuật điều trị ung thư vòm họng giai đoạn 2

 • Phẫu thuật cắt bỏ vùng bị ung thư nhằm ngăn chặn bệnh phát triển nhanh và di căn sang các bộ phận khác vẫn là một trong những cân nhắc của bác sĩ khi điều trị bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 2. Một số hình thức phẫu thuật thường áp dụng như:
 • Phẫu thuật cắt một phần thanh quản.
 • Phẫu thuật nội soi.
 • Phẫu thuật cắt hạch bạch huyết (bóc tách cổ).
 • Phẫu thuật nội soi loại bỏ khối ung thư vòm họng

Xạ trị ung thư vòm họng giai đoạn 2

Hình ảnh xạ trị ung thư vòm họng giai đoạn 2

Hình ảnh xạ trị ung thư vòm họng giai đoạn 2 (internet)

 • Xạ trị được coi là là phương pháp phổ biến nhất hiện này và thường được sử dụng để điều trị với nhiều loại bệnh ung thư đối với nhiều giai đoạn bệnh khác nhau trong đó có ung thư vòm họng giai đoạn 2.
 • Khi điều trị xạ trị, bác sĩ điều trị tiến hành dùng tia X năng lượng cao hoặc các loại phóng xạ như tia gamma, proton… tác động trực tiếp lên khối u ung thư nhằm tiêu diệt tế bào ung thư hoặc làm chúng không phát triển, hoặc phát triển chậm hơn.

Hóa trị điều trị ung thư vòm họng giai đoạn 2

 • Ung thư vòm họng giai đoạn 2 là giai đoạn các tế bào ung thư chưa di căn nên thường bác sĩ sẽ ít lựa chọn phương pháp hóa trị. Tuy nhiên, đối với một số ít trường hợp bệnh tiến triển nhanh hơn, tế bào ung thư bắt đầu di căn nên các hạch bạch huyết thì bác sĩ điều trị sẽ cân nhắc kết hợp dùng phương pháp hóa trị sau khi xạ trị nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại, kìm hãm sự phân chia tế bào và xâm lấn của các tế bào ung thư với tế bào lành.

Người bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 2 cần làm gì để tránh việc tái phát ung thư

 • Định kỳ thời gian khám sức khỏe đều từ 3-6 tháng/lần trong vòng 2 năm đầu tiên. Việc khám định kỳ này có thể giúp bệnh nhân nằm được tình trạng sức khỏe của cơ thể và từ đó có được phương pháp phòng tránh tốt nhất.
 • Khi xuất hiện bất kỳ dấu hiệu, hay triệu chứng nào bệnh quay lại, cần tiến hành các phương thức xét nghiệm như: Chụp CT, siêu âm, chụp X – quang, chụp MRI để phát hiện có phải ung thư vòm họng tái phát hay không.
 • Thông báo với bác sĩ về những dấu hiệu nghi ngờ ung thư vòm họng tái phát.
 • Cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng và tập luyện khoa hoc, hợp lý. Tránh xa những yếu tố nguy cơ cao gây bệnh ung thư vòm họng. Thường xuyên luyện tập, thể dục thể thao đều đặn phù hợp với thể trạng người.
 • Do trong giai đoạn này, các tế bào ung thư mới xuất hiện và chưa có sự xâm lấn, di căn tới các bộ phận và cơ quan khác trong cơ thể, nhờ vậy mà quá trình điều trị trở nên dễ dàng hơn. Theo số liệu thống kê của các chuyên gia, nếu được xạ trị sớm hoặc xạ trị kết hợp với các phương pháp khác thì tỷ lệ điều trị ung thư vòm họng thành công có thể lên tới 70%.

Cách chăm sóc sức khỏe cho người bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 2

 • Không sử dụng thuốc lá, bia rượu.
 • Không ăn đồ ăn mặn, quá nóng hoặc quá lạnh, thức ăn lên men.
 • Khám tai mũi họng thường xuyên khi xảy ra triệu chứng lạ.
 • Tập thể dụng thường xuyên, ăn uống điều đồ, ngủ nghỉ đúng giờ giấc.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể sử dụng một số loại thực phẩm chức năng giúp cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu vào cơ thể, và đồng thời tăng cường sức đề kháng giúp bảo vệ sức khỏe như: King Fucoidan & Agaricus, Ghv Ksol, Okinawa Fucoidan Xanh

Trên đây là những tổng hợp mà Ung Thư TAP đem đến cho các bạn nhằm giúp các bạn hiểu rõ về ung thư vòm họng giai đoạn 2. Nếu có bất kì thắc mắc gì liên hệ với chúng tôi 0973.998.288 để được chuyên gia tư vấn!

Xem thêm>>>>>>>> 

Ung thư vòm họng và những điều cần biết

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu và một số điều cần biết

Ung thư phổi giai đoạn 2 và những điều cần biết

Tag Cloud

Blog post
19 Aug

Ung thư phổi có chữa được không?

Ung thư phổi có chữa được không?. Ung thư phổi có thể chữa khỏi nếu như bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm. Càng phát hiện bệnh muộn thì tiên lượng càng xấu.

Chi tiết

Bình luận

Bạn hãy là người đầu tiên nhận xét về sản phẩm này

Gọi Tư Vấn Miễn Phí Chat nhanh đặt hàng Chat FB