Giải đáp thắc mắc: Efferalgan 500mg uống trước hay sau khi ăn?

Efferalgan 500mg uống trước hay sau bữa ăn?

Với tất cả các quốc gia trên thế giới chắc hẳn ở đâu cũng biết đến sự hiện diện của một loại thuốc giảm đau hạ sôt dạng sủi là Efferalgan 500mg. Đây được coi như là sự lựa chọn được ưu tiên hàng đầu giành cho người bệnh bị đau nhức, đau lưu, đau răng,...

Cũng bởi điều này nên có rất nhiều câu hỏi được đặt ra, điển hình là “Efferalgan 500mg có tác dụng gì?”, “Efferalgan 500mg cách dùng thế nào?”, “Efferalgan 500mg uống trước hay sau khi ăn?”

Sau đây Dược sĩ Nguyễn Văn Quân sẽ giải đáp một số thắc mắc này của các bạn.

Thuốc Efferalgan 500mg có tác dụng gì?

Thuốc Efferalgan 500mg còn được gọi với một cái tên khác là Paracetamol sủi được hấp thụ vào cơ thể gần như hoàn toàn thông qua đường tiêu hóa. Thuốc có tác dụng giúp làm giảm đau trong một số trường hợp như: đau đầu, đau mỏi cơ, viêm khớp, đau lưng, đau răng, cảm lạnh,...

Thuốc Efferalgan 500mg còn đem lại hiệu quả khi giúp người bệnh hạ sốt nhanh chóng trong các trường hợp như sốt do bị nhiễm khuẩn, viêm họng, viêm phế quản,... ngoài ra, thuốc cũng làm giảm đau nhức và hạ sốt trong các trường hợp bị cảm lạnh, cảm cúm, sốt do virus.

Efferalgan 500mg cách dùng thế nào? (Hướng dẫn sử dụng Efferalgan 500mg)

Chính vì thuốc Efferalgan 500mg rất phổ biến cho nên người dân cũng như người bệnh dễ dàng mua thuốc tại nhà, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được cách dùng, cũng như liều dùng của thuốc này để có thể đem lại hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng thuốc Efferalgan 500mg:

Efferalgan 500mg cách dùng:

 • Efferalgan 500mg có dạng bào chế là viên sủi hòa tan. Cho viên thuốc vào một cốc nước vừa đủ, tầm 200ml nước, chờ đến khi thuốc tan hết rồi uống.
 • Nếu trẻ bị sốt mà nhiệt độ trên 38,5 độ C hãy thực hiện một số bước sau trước khi sử dụng thuốc:
  • Cởi bỏ bớt quần áo trên người của trẻ.
  • Cho trẻ em uống thêm một chút nước nhằm hạn chế mất nước ở trẻ.
  • Đặt trẻ ở nơi thoáng và mát.
  • Có thể tắm qua cho trẻ bằng nước ấm với nhiệt độ thấp thấp hơn 2 độ C so với thân nhiệt của trẻ

Efferalgan 500mg liều dùng:

Liều dùng của thuốc Efferalgan 500mg còn phụ thuộc vào độ tuổi, cân nặng của đối tượng sử dụng thuốc, cụ thể như sau:

Hướng dẫn sử dụng thuốc Efferalgan 500 mg

Đối với người lớn và trẻ em có cân nặng trên 50kg (khoảng 15 tuổi) liều thường dùng là 1-2 viên 500mg một lần. Có thể dùng tiếp sau ít nhất 4 giờ. Thông thường không cần thiết vượt quá 3g trong 1 ngày (khoảng 6 viên Efferalgan 500mg). Tuy nhiên trong trường hợp đau nhiều, tổng liều dùng thuốc có thể tăng đến 4g một ngày(khoảng 8 viên một ngày).

 • Trẻ có cân nặng 41-50 kg (khoảng từ 12 –15 tuổi): 500mg/lần nếu cần dùng tiếp sau 4 giờ, không quá 6 viên trong 1 ngày.
 • Trẻ có cân nặng 26-40 kg (khoảng từ 8-13 tuổi): 500mg/lần nếu cần dùng tiếp sau 6 giờ, không quá 4 viên trong 1 ngày.
 • Trẻ có cân nặng 21-25 kg (khoảng từ 6-10 tuổi): 250mg/lần nếu cần dùng tiếp sau 4 giờ, không quá 6 lần nửa viên trong 1 ngày.
 • Trẻ có cân nặng 15-20 kg(khoảng 3-7 tuổi): 250mg/lần nếu cần dùng tiếp sau 6 giờ, không quá 4 lần nửa viên trong 1 ngày.

Lưu ý: Không dùng thuốc Efferalgan 500mg cho người lớn và trẻ em để tự điều trị sốt cao trên 39,5 độ C, sốt kéo dài trên 3 ngày hoặc sốt tái phát.

Efferalgan 500mg uống trước hay sau khi ăn?

Efferalgan 500mg là Paracetamol được hấp thụ nhanh chóng qua đường tiêu hóa, cũng không gây ảnh hưởng gì đến dạ dày. Bởi vậy thuốc Efferalgan 500mg có thể dùng được cả trước hoặc sau khi ăn mà không gây ảnh hưởng gì đáng ngại.

Bạn cũng có thể yên tâm sử dụng bởi thuốc Efferalgan 500mg không gây ra các tác dụng không mong muốn nào đáng kể, chỉ cần tuân thủ liều dùng cũng như cách dùng thuốc Efferalgan 500mg thì bạn có thể.

Một số đối tượng cần lưu ý, cũng như không nên sử dụng thuốc Efferalgan 500mg

Các trường hợp không sử dụng thuốc được các chuyên gia hàng đầu khuyến cáo bao gồm những đối tượng sau:

 • Người bệnh có tiền sử mẫn cảm với paracetamol hoặc với bất kỳ thành phần tá dược nào của thuốc.
 • Người bệnh bị phenylceton – niệu.
 • Người bệnh bị thiếu máu
 • Người bị suy gan, suy thận nặng.
 • Người đang uống rượu hoặc vừa uống rượu; người có tiền sử nghiện rượu.
 • Những người bị thiếu hụt loại men G6PD.

Nếu dùng Efferalgan 500mg quá liều phải làm gì?

Triệu chứng của quá liều thuốc:

Trước hết chúng ta cần biết một số triệu chứng khi dùng quá liều thuốc thường có các biểu hiện như là: buồn nôn, nôn mửa (thường xảy ra sau 2 đến 3 giờ dùng thuốc), niêm mạc, móng tay xuất hiện tình trạng xanh tím, thân nhiệt hạ, cảm thấy mệt mỏi, thở khó,...

Xử lý khi sử dụng quá liều:

Liệu pháp xử lý giải độc khi sử dụng thuốc Efferalgan 500mg quá liều chính là dùng những hợp chất sulfhydryl, có lẽ tác động một phần do bổ sung dự trữ glutathion ở gan. Thuốc N – acetylcystein cũng có tác dụng khi uống hoặc tiêm tĩnh mạch; phải cho thuốc ngay lập tức nếu chưa đến 36 giờ kể từ khi uống Efferalgan.

Ngoài ra có thể dùng than hoạt hoặc thuốc tẩy muối, hoặc nước chè đặc để làm giảm hấp thu paracetamol trong thuốc Efferalgan.

Kết luận

Không nghi ngờ gì nữa, thuốc Efferalgan 500mg uống trước hay sau khi ăn đều đem lại hiệu quả tốt như nhau, bạn cần phải nắm vững các kiến thức về thuốc Efferalgan 500mg để có thể sử dụng sản phẩm này một cách hiệu quả.

Tìm hiểu thêm: Paracetamol 500mg có dùng được cho bà bầu không?

Bình luận

Bạn hãy là người đầu tiên nhận xét về sản phẩm này

Gọi Tư Vấn Miễn Phí Chat nhanh đặt hàng Chat FB