Điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ - Tổng quan, chi tiết

Phần này giải thích các loại phương pháp điều trị là tiêu chuẩn chăm sóc cho bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ. “Tiêu chuẩn chăm sóc” có nghĩa là các phương pháp điều trị tốt nhất được biết đến. Khi đưa ra quyết định về một kế hoạch điều trị bệnh cho bạn, bạn có thể sẽ được khuyến khích xem xét nhiều các thử nghiệm lâm sàng như một lựa chọn. Thử nghiệm lâm sàng được biết đến như là một nghiên cứu thử nghiệm một phương pháp điều trị mới. Các bác sĩ muốn tìm hiểu xem liệu phương pháp điều trị mới này có an toàn, hiệu quả và có thể tốt hơn một số phương pháp điều trị tiêu chuẩn hay không. Thử nghiệm lâm sàng cũng có thể kiểm tra một loại thuốc mới, một sự kết hợp mới và hiệu quả của các phương pháp điều trị tiêu chuẩn, hoặc liều lượng mới của các loại thuốc tiêu chuẩn hoặc các phương pháp điều trị khác. Thử nghiệm lâm sàng là một lựa chọn cần thiết và đáng để xem xét điều trị và chăm sóc cho tất cả các giai đoạn của bệnh ung thư. Và không ai khác, chính các bác sĩ có thể giúp bạn xem xét tất cả các lựa chọn điều trị của bạn

Tổng quan về điều trị

Trong chăm sóc bệnh ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng, gồm nhiều bác sĩ khác nhau thường làm việc cùng nhau để tạo ra một kế hoạch điều trị tổng thể cho bệnh nhân kết hợp các loại phương pháp điều trị khác nhau. Đây được gọi là Team đưa ra hội ra chẩn. Nhóm chăm sóc bệnh ung thư bao gồm nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác, chẳng hạn như trợ lý bác sĩ, y tá hành nghề, y tá ung thư, nhân viên xã hội, dược sĩ, cố vấn, chuyên gia dinh dưỡng và những người khác.

Có 5 cách chính để điều trị bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ gồm:

 • Phẫu thuật.
 • Xạ trị.
 • Hóa trị liệu.
 • Liệu pháp nhắm đích.
 • Liệu pháp miễn dịch.

Mô tả về các loại phương pháp điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ được liệt kê dưới đây, tiếp theo là phác thảo các kế hoạch điều trị phổ biến theo giai đoạn. Kế hoạch chăm sóc của bạn cũng bao gồm điều trị các triệu chứng và tác dụng phụ, một phần không thể thiếu của chăm sóc bệnh ung thư.

Các lựa chọn và khuyến nghị điều trị phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại ung thư phổi và giai đoạn ung thư phổi, các tác dụng phụ có thể xảy ra, sở thích và sức khỏe tổng thể của bệnh nhân bị bệnh ung thư phổi. Dành thời gian để tìm hiểu về tất cả các lựa chọn điều trị của bạn và nhớ đặt câu hỏi về những điều chưa rõ ràng. Nói chuyện với các bác sĩ của bạn về những mục tiêu của mỗi lần điều trị và những gì bạn có thể mong đợi trong khi điều trị. Những cuộc nói chuyện kiểu này được gọi là “ra quyết định chung”. Ra quyết định chung là khi bạn và bác sĩ của bạn làm việc cùng nhau để chọn phương pháp điều trị phù hợp với mục tiêu chăm sóc của bạn.

Việc chọn ra một quyết định được chia sẻ đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân ung thư phổi không phải tế bào nhỏ vì có các lựa chọn điều trị khác nhau. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về các phương pháp điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Phẫu thuật ung thư phổi không tế bào nhỏ

Mục tiêu của phương pháp phẫu thuật là loại bỏ hoàn toàn khối u phổi và số hạch bạch huyết lân cận trong lồng ngực. Khối u phổi phải được loại bỏ với một đường viền xung quanh hoặc cạnh rìa của mô phổi khỏe mạnh. "Biên độ âm" có nghĩa là khi bác sĩ giải phẫu bệnh kiểm tra phổi hoặc một phần phổi đã được bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ, không tìm thấy ung thư trong mô khỏe mạnh xung quanh khối u. Bác sĩ chuyên khoa ung thư phẫu thuật là bác sĩ chuyên điều trị ung thư bằng phương pháp phẫu thuật. Một bác sĩ phẫu thuật lồng ngực được đào tạo đặc biệt để thực hiện phẫu thuật ung thư phổi.

Các loại phẫu thuật sau đây có thể được sử dụng cho ung thư phổi không phải tế bào nhỏ:

 • Cắt bỏ thùy. Phổi thì có 5 thùy, 3 thùy ở phổi bên phải và 2 thùy ở phổi bên trái. Cắt bỏ tiểu thùy là loại bỏ toàn bộ một thùy của phổi. Nó là loại phẫu thuật được cho là hiệu quả nhất, kểcả khi khối u phổi rất nhỏ.
 • Cắt bỏ một cái nêm. Nếu bác sĩ phẫu thuật không thể loại bỏ toàn bộ một thùy phổi, bác sĩ phẫu thuật có thể cắt bỏ khối u, được bao quanh bởi một rìa của phổi khỏe mạnh.
 • Cắt đoạn. Đây là một cách khác để loại bỏ ung thư khi không thể cắt bỏ toàn bộ thùy phổi. Trong phẫu thuật cắt bỏ phân đoạn, bác sĩ phẫu thuật loại bỏ phần phổi nơi ung thư phát triển.
 • Cắt bỏ xương chậu. Nếu khối u gần giữa ngực, bác sĩ phẫu thuật có thể phải cắt bỏ toàn bộ phổi.

Thời gian phục hồi sau phẫu thuật phổi phụ thuộc vào lượng phổi bị cắt bỏ và sức khỏe của bệnh nhân trước khi phẫu thuật. Trước khi phẫu thuật, hãy nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn về các tác dụng phụ có thể có từ cuộc phẫu thuật cụ thể mà bạn sẽ gặp phải.

Các phương pháp điều trị bổ sung có thể được thực hiện trước phẫu thuật để làm nhỏ các khối u phổi và thực hiện sau phẫu thuật để triệu tiêu các tế bào còn sót lại.

Liệu pháp bổ trợ tân sinh, còn được gọi là liệu pháp cảm ứng, là một liệu pháp được đưa ra trước khi bạn phẫu thuật. Ngoài việc điều trị khối u nguyên phát và giảm nguy cơ tái phát, loại liệu pháp này cũng được sử dụng để giúp giảm mức độ phẫu thuật.

Thông thường hơn, bạn sẽ được điều trị bổ trợ. Liệu pháp bổ trợ là điều trị được thực hiện sau khi phẫu thuật. Nó nhằm loại bỏ bất kỳ tế bào ung thư phổi nào có thể vẫn còn trong cơ thể sau khi phẫu thuật. Điều này giúp giảm nguy cơ tái phát, mặc dù luôn có một số nguy cơ ung thư tái phát.

Những loại liệu pháp bổ trợ được sử dụng cho bệnh nhân ung thư phổi không phải tế bào nhỏ bao gồm xạ trị và liệu pháp toàn thân, chẳng hạn như hóa trị liệu, liệu pháp nhắm đích và liệu pháp miễn dịch. Mỗi liệu pháp được mô tả dưới đây.

Xạ trị ung thư phổi loại không phải tế bào nhỏ

Xạ trị là cách sử dụng tia X năng lượng cao hoặc các hạt khác để tiêu diệt các tế bào ung thư ở phổi. Nếu bạn cần xạ trị, bạn sẽ gặp một bác sĩ chuyên khoa được gọi là bác sĩ ung thư bức xạ. Một bác sĩ ung thư bức xạ là bác sĩ chuyên đưa ra liệu pháp bức xạ để điều trị ung thư. Loại điều trị bức xạ phổ biến nhất được gọi là liệu pháp bức xạ tia bên ngoài, là bức xạ được đưa ra từ một máy bên ngoài cơ thể. Một phác đồ hoặc lịch trình xạ trị thường bao gồm một số phương pháp điều trị cụ thể được đưa ra trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này có thể thay đổi từ chỉ vài ngày điều trị đến vài tuần.

Giống như phẫu thuật, xạ trị không thể được sử dụng để điều trị ung thư lan rộng. Xạ trị chỉ tiêu diệt tế bào ung thư trực tiếp trên đường đi của chùm tia bức xạ. Nó cũng làm hỏng các tế bào khỏe mạnh trên đường đi của nó. Vì lý do này, nó không thể được sử dụng để điều trị các khu vực rộng lớn của cơ thể.

Đôi khi, chụp CT được sử dụng để xác định chính xác vị trí chiếu tia bức xạ để giảm nguy cơ tổn thương các bộ phận khỏe mạnh của cơ thể. Đây được gọi là liệu pháp bức xạ điều biến cường độ (IMRT) hoặc liệu pháp bức xạ toàn thân lập thể (SBRT). Nó không phải là một lựa chọn cho tất cả bệnh nhân, nhưng nó có thể được sử dụng cho bệnh ở giai đoạn đầu và khối u nhỏ khi phẫu thuật không phải là một lựa chọn.

Một số người bị ung thư phổi không tế bào nhỏ Giai đoạn I hoặc những người không thể phẫu thuật có thể được điều trị bằng xạ trị như một phương pháp điều trị thay thế phẫu thuật.

Tác dụng phụ của xạ trị

Người bị ung thư phổi khi xạ trị thường mệt mỏi, chán ăn. Nếu xạ trị được thực hiện ở cổ hoặc giữa ngực, các tác dụng phụ có thể bao gồm đau họng và khó nuốt. Bệnh nhân cũng có thể nhận thấy kích ứng da, tương tự như cháy nắng, nơi xạ trị được hướng dẫn. Hầu hết các tác dụng phụ sẽ biến mất ngay sau khi điều trị xong.

Nếu xạ trị gây kích ứng hoặc viêm phổi, bệnh nhân có thể bị ho, sốt, khó thở hàng tháng và đôi khi nhiều năm sau khi kết thúc xạ trị. Khoảng 15% bệnh nhân phát triển tình trạng này, được gọi là viêm phổi do bức xạ. Nếu ở mức độ nhẹ, viêm phổi do tia xạ không cần điều trị và tự khỏi. Nếu nghiêm trọng, bệnh nhân có thể cần điều trị viêm phổi do bức xạ bằng thuốc steroid, chẳng hạn như prednisone (Rayos).

Xạ trị cũng có thể gây ra sẹo vĩnh viễn ở mô phổi gần vị trí của khối u ban đầu. Sẹo thường không gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, sẹo nặng có thể gây ho và khó thở vĩnh viễn. Vì lý do này, các bác sĩ ung thư bức xạ lập kế hoạch cẩn thận các phương pháp điều trị bằng cách sử dụng chụp CT ngực để làm giảm lượng mô phổi khỏe mạnh tiếp xúc với bức xạ

Các liệu pháp sử dụng thuốc

Liệu pháp toàn thân là sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Loại thuốc này được đưa qua đường máu để tiếp cận các tế bào ung thư khắp cơ thể. Các liệu pháp toàn thân thường được bác sĩ chuyên khoa ung thư, bác sĩ chuyên điều trị ung thư bằng thuốc kê đơn.

Các cách phổ biến để cung cấp các liệu pháp toàn thân bao gồm một ống tiêm tĩnh mạch (IV) được đặt vào tĩnh mạch bằng kim tiêm hoặc viên thuốc con nhộng được nuốt (được uống qua bằng đường miệng)

Các loại liệu pháp toàn thân được sử dụng cho ung thư phổi không tế bào nhỏ bao gồm:

 • Hóa trị liệu
 • Liệu pháp nhắm mục tiêu
 • Liệu pháp miễn dịch

Mỗi loại trong số các liệu pháp này sẽ được thảo luận chi tiết hơn bên dưới. Một người có thể nhận được 1 loại liệu pháp toàn thân tại một thời điểm hoặc kết hợp các liệu pháp toàn thân được đưa ra cùng một lúc. Chúng cũng có thể được đưa ra như một phần của kế hoạch điều trị bao gồm phẫu thuật và / hoặc xạ trị.

Các loại thuốc được sử dụng để điều trị ung thư liên tục được đánh giá. Nói chuyện với bác sĩ của bạn thường là cách tốt nhất để tìm hiểu về các loại thuốc được kê cho bạn, mục đích của chúng, và các tác dụng phụ hoặc tương tác tiềm ẩn của chúng với các loại thuốc khác. Điều quan trọng là phải cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung theo toa hoặc không kê đơn nào khác. Các loại thảo mộc, chất bổ sung và các loại thuốc khác có thể tương tác với thuốc điều trị ung thư.

Hóa trị liệu ung thư phổi không tế bào nhỏ

Hóa trị là việc sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư, thường là bằng cách giữ cho tế bào ung thư không phát triển, phân chia và tạo ra nhiều tế bào hơn. Nó đã được chứng minh là cải thiện cả tuổi thọ và chất lượng cuộc sống cho những người bị ung thư phổi ở tất cả các giai đoạn.

Một chế độ hóa trị, hoặc lịch trình, thường bao gồm một số chu kỳ cụ thể được đưa ra trong một khoảng thời gian nhất định. Loại ung thư phổi bạn mắc phải, chẳng hạn như ung thư biểu mô tuyến hoặc ung thư biểu mô tế bào vảy, ảnh hưởng đến loại thuốc nào được khuyến nghị cho hóa trị.

Các loại thuốc phổ biến được sử dụng để điều trị ung thư phổi bao gồm 2 hoặc 3 loại thuốc được sử dụng cùng nhau hoặc 1 loại thuốc tự cung cấp. Một số loại thuốc phổ biến bao gồm:

 • Carboplatin hoặc cisplatin (cái này hầu như bệnh nhân nào truyền hóa chất cũng phải gặp )
 • Docetaxel (Taxotere).
 • Gemcitabine (Gemzar).
 • Nab-paclitaxel (Abraxane).
 • Paclitaxel (Taxol).
 • Pemetrexed (Alimta).
 •  Vinorelbine (Navelbine).

Hóa trị cũng có thể làm hỏng các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể, bao gồm tế bào máu, tế bào da và tế bào thần kinh. Các tác dụng phụ của hóa trị phụ thuộc vào người và liều lượng sử dụng, nhưng chúng có thể bao gồm mệt mỏi, số lượng tế bào máu thấp, nguy cơ nhiễm trùng, lở miệng, buồn nôn và nôn, chán ăn, tiêu chảy, tê và ngứa ran ở tay và chân , và rụng tóc. Một số phương pháp điều trị hóa trị ung thư phổi không gây rụng tóc đáng kể.

Bác sĩ chuyên khoa ung thư của bạn thường có thể kê đơn các loại thuốc để giúp làm giảm nhiều tác dụng phụ này. Tiêm hormone có thể được sử dụng để ngăn số lượng bạch cầu trở nên quá thấp. Buồn nôn và nôn cũng thường có thể tránh được. Trong nhiều trường hợp, các tác dụng phụ thường biến mất sau khi điều trị xong.

Liệu pháp điều trị nhắm trúng đích trong điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ

Liệu pháp nhắm mục tiêu là phương pháp điều trị nhắm vào các gen, protein hoặc môi trường mô cụ thể của bệnh ung thư góp phần vào sự phát triển và sống sót của ung thư. Loại điều trị này ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư và hạn chế tổn thương đối với các tế bào khỏe mạnh.

Không phải tất cả các khối u ở phổi đều có cùng mục tiêu. Để tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất, bác sĩ có thể tiến hành các xét nghiệm để xác định gen, protein và các yếu tố khác trong khối u ở phổi. Đối với một số bệnh ung thư phổi, các protein bất thường được tìm thấy với số lượng lớn bất thường trong các tế bào ung thư phổi. Điều này giúp các bác sĩ phù hợp hơn với từng bệnh nhân để điều trị hiệu quả nhất bất cứ khi nào có thể. Ngoài ra, các nghiên cứu tiếp tục tìm hiểu thêm về các mục tiêu phân tử cụ thể và các phương pháp điều trị mới hướng vào chúng.

Liệu pháp nhắm đích cho ung thư phổi không tế bào nhỏ bao gồm:

Thuốc ức chế thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì ( viết tắt là EGFR). Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các loại thuốc ngăn chặn EGFR có thể có hiệu quả để ngăn chặn hoặc làm chậm sự phát triển của ung thư phổi khi các tế bào ung thư có đột biến EGFR. Thuốc này là một viên thuốc có thể được dùng theo đường uống. Các tác dụng phụ của thuốc ức chế EGFR thường bao gồm phát ban và trông giống như mụn trứng cá và tiêu chảy...

Ví dụ về một số loại thuốc điều trị đích hiện nay được sử dụng và đem lại hiệu quả khá tốt:

 • Osimertinib (Tagrisso) là một lựa chọn điều trị đầu tiên cho một số người bị ung thư phổi không tế bào nhỏ có khối u có đột biến EGFR . Osimertinib cũng được chấp thuận để điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ di căn có đột biến EGFR khi các loại thuốc khác được liệt kê ở trên không còn tác dụng.
 • Erlotinib (Tarceva) đã được chứng minh là hoạt động tốt hơn hóa trị liệu nếu ung thư phổi có đột biến trong gen EGFR . Nó là một lựa chọn cho những bệnh nhân bị ung thư phổi không tế bào nhỏ tiến triển tại chỗ và di căn. Thuốc này là một viên thuốc có thể được uống. Các tác dụng phụ của erlotinib bao gồm phát ban trông giống như mụn trứng cá và tiêu chảy.
 • Afatinib (Gilotrif) là một lựa chọn điều trị ban đầu cho ung thư phổi không tế bào nhỏ. Nó cũng có thể là một lựa chọn cho những bệnh nhân đã được điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ vảy khác. Nó là một loại thuốc được gọi là chất ức chế tyrosine kinase ( viết tắt TKI).
 • Dacomitinib (Vizimpro) được chấp thuận như một phương pháp điều trị ban đầu cho ung thư phổi không tế bào nhỏ có đột biến EGFR . Tuy nhiên, nó không được sử dụng thường xuyên.
 • Gefitinib (Iressa) là một chất ức chế EFGR thế hệ đầu tiên không được sử dụng rộng rãi ở Hoa Kỳ. Nó được sử dụng phổ biến hơn ở Châu Á và một số nơi khác trên thế giới.

Thuốc ức chế kinase lymphoma tương tự (viết tắt là ALK). ALK là một loại protein là một phần của quá trình tăng trưởng tế bào. Khi xuất hiện, đột biến này giúp tế bào ung thư phát triển. Thuốc ức chế ALK giúp ngăn chặn quá trình này. Các đột biến trong gen ALK được tìm thấy trong khoảng 5% những người bị NSCLC. Các loại thuốc sau hiện có sẵn để nhắm mục tiêu thay đổi di truyền này:

 • Alectinib (Alecensa).
 • Brigatinib (Alunbrig).
 • Ceritinib (Zykadia).
 • Crizotinib (Xalkori).
 • Lorlatinib (Lorbrena).

Thuốc nhắm đích thay đổi di truyền ROS1 . Các đột biến hiếm gặp đối với gen ROS1 có thể gây ra các vấn đề về tăng trưởng tế bào và biệt hóa tế bào, quá trình các tế bào thay đổi từ loại tế bào này thành loại tế bào khác. Thuốc nhắm vào những thay đổi đối với gen ROS1 bao gồm:

 • Crizotinib (Xalkori).
 • Entrectinib (Rozlytrek).

Thuốc nhắm đích tổng hợp NTRK . Loại thay đổi di truyền này được tìm thấy trong một loạt bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư phổi và gây ra sự phát triển của tế bào ung thư.

 • Larotrectinib (Vitrakvi) được sử dụng để điều trị kết hợp NTRK cho những người bị ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Thuốc nhắm mục tiêu đột biến BRAF V600E. Các BRAF gen tạo ra một protein có liên quan tới tăng trưởng tế bào và có thể gây ra tế bào ung thư phát triển và lây lan.

 • Một BRAF đột biến V600E có thể được nhắm mục tiêu với sự kết hợp của dabrafenib (Tafinlar) và tremetinib (Mekinist).

Thuốc nhắm vào MET Exon 14 Skipping ( cập nhật 02/2021 ). MET Exon 14 Bỏ qua là một đột biến di truyền được tìm thấy trong hơn 3% ung thư phổi không tế bào nhỏ.

 • Capmatinib (Tabrecta) và tepotinib (Tepmetko) đã được phê duyệt để nhắm mục tiêu thay đổi di truyền này.

Thuốc nhắm mục tiêu hợp nhất RET . Có đến 2% của tất cả các trường hợp NSCLC là dương tính với phản ứng tổng hợp RET.

 • Selpercatinib (LOXO-292) được phê duyệt để điều trị những thay đổi di truyền liên quan đến RET , dẫn đến sự phát triển không kiểm soát của tế bào.

Liệu pháp chống tăng sinh mạch: Liệu pháp chống tăng sinh mạch tập trung vào việc ngăn chặn quá trình hình thành mạch, tức là quá trình tạo ra các mạch máu mới. Vì khối u cần các chất dinh dưỡng do các mạch máu cung cấp để phát triển và di căn, nên mục tiêu của các liệu pháp chống tạo mạch là “bỏ đói” khối u. Các loại thuốc chống tạo mạch sau đây có thể là lựa chọn cho bệnh ung thư phổi:

 • Bevacizumab (Avastin, Mvasi) là một loại thuốc chống tạo mạch được dùng cùng với hóa trị liệu cho bệnh ung thư phổi. Nó cũng có thể được sử dụng cùng với hóa trị và thuốc điều trị miễn dịch atezolizumab (Tecentriq; xem bên dưới) cho ung thư phổi không tế bào nhỏ di căn.
 • Nguy cơ chảy máu nghiêm trọng đối với bệnh nhân dùng bevacizumab là khoảng 2%. Tuy nhiên, nó phổ biến hơn đối với những bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào vảy, vì vậy bevacizumab không được khuyến cáo cho những bệnh nhân mắc loại ung thư phổi không tế bào nhỏ này.
 • Ramucirumab (Cyramza) được chấp thuận cho ung thư phổi không tế bào nhỏ cùng với thuốc hóa trị liệu docetaxel.
 • Ramucirumab (Cyramza) cũng được phê duyệt kết hợp với thuốc điều trị nhắm mục tiêu erlotinib như một phương pháp điều trị đầu tiên của ung thư phổi không tế bào nhỏ cho những người có đột biến EGFR.

Điều trị bằng liệu pháp nhắm mục tiêu cho ung thư phổi không tế bào nhỏ đang thay đổi nhanh chóng do tốc độ nghiên cứu khoa học. Các liệu pháp nhắm mục tiêu mới hiện đang được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các tùy chọn bổ sung có thể có sẵn cho bạn.

Tác dụng phụ của liệu pháp nhắm mục tiêu phụ thuộc vào (các) loại thuốc bạn đã được kê đơn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các tác dụng phụ có thể xảy ra đối với một loại thuốc cụ thể và cách chúng có thể được quản lý.

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ

Liệu pháp miễn dịch, còn được gọi là liệu pháp sinh học, được thiết kế để tăng cường khả năng phòng thủ tự nhiên của cơ thể để chống lại bệnh ung thư. Nó sử dụng các vật liệu được tạo ra bởi cơ thể hoặc trong phòng thí nghiệm để cải thiện, nhắm mục tiêu hoặc phục hồi chức năng của hệ thống miễn dịch.

Ví dụ, con đường PD-1 có thể rất quan trọng trong khả năng kiểm soát sự phát triển ung thư của hệ thống miễn dịch. Việc ngăn chặn con đường này bằng các kháng thể PD-1 và PD-L1 đã làm ngừng hoặc làm chậm sự phát triển của UTP KTBN đối với một số bệnh nhân.

Các loại thuốc điều trị miễn dịch sau đây ngăn chặn con đường này:

 • Atezolizumab (Tecentriq)
 • Cemiplimab (Libtayo)
 • Durvalumab (Imfinzi)
 • Nivolumab (Opdivo)
 • Pembrolizumab (Keytruda)

Một con đường miễn dịch khác có thể được nhắm mục tiêu là con đường CTLA-4. Trong ung thư phổi, con đường này thường bị chặn kết hợp với một loại thuốc ngăn chặn con đường PD-1. FDA đã chấp thuận sự kết hợp của kháng thể kháng CTLA-4 ipilimumab (Yervoy) và nivolumab như một phương pháp điều trị đầu tay cho những người bị ung thư phổi không tế bào nhỏ di căn có mức PD-L1 lớn hơn hoặc bằng 1%. Sự kết hợp này cũng có thể được sử dụng với hóa trị liệu cho những người bị ung thư phổi không tế bào nhỏ di căn hoặc tái phát mà không có đột biến EGFR hoặc ALK .

Đối với hầu hết những người bị ung thư phổi không tế bào nhỏ tiến triển không thể điều trị bằng liệu pháp nhắm mục tiêu (xem ở trên), liệu pháp miễn dịch hoặc liệu pháp miễn dịch cộng với hóa trị liệu thường là phương pháp điều trị ban đầu được ưu tiên.

Các loại liệu pháp miễn dịch khác nhau có thể gây ra các tác dụng phụ khác nhau nhưng nói chung, các tác dụng phụ nghiêm trọng ít phổ biến hơn so với hóa trị. Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm phản ứng da, các triệu chứng giống cúm, tiêu chảy, viêm phổi gây khó thở và thay đổi cân nặng. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các tác dụng phụ có thể xảy ra đối với liệu pháp miễn dịch được đề xuất cho bạn.

Điều trị theo giai đoạn của ung thư phổi không tế bào nhỏ

Các phương pháp điều trị khác nhau có thể được khuyến nghị cho từng giai đoạn của ung thư phổi không tế bào nhỏ. Bác sĩ sẽ đề xuất một kế hoạch điều trị cụ thể cho bạn dựa trên giai đoạn ung thư và các yếu tố khác. Mô tả chi tiết của từng loại điều trị được cung cấp trước đó trên trang này. Thử nghiệm lâm sàng cũng có thể là một lựa chọn điều trị cho từng giai đoạn.

Giai đoạn I và II của ung thư phổi không tế bào nhỏ

Nói chung, giai đoạn I và giai đoạn II bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ được điều trị bằng phẫu thuật. Các bác sĩ phẫu thuật cứu chữa nhiều người bằng một cuộc phẫu thuật.

Trước hoặc sau khi phẫu thuật, bệnh nhân cũng có thể gặp bác sĩ chuyên khoa ung thư. Một số người có khối u lớn hoặc có dấu hiệu khối u đã di căn đến các hạch bạch huyết có thể được hưởng lợi từ hóa trị. Hóa trị có thể được thực hiện trước khi phẫu thuật, được gọi là hóa trị bổ trợ hoặc hóa trị cảm ứng. Hóa trị cũng có thể được thực hiện sau khi phẫu thuật, được gọi là hóa trị bổ trợ, để giảm khả năng ung thư tái phát.

Hóa trị bổ trợ với cisplatin không được khuyến cáo cho bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn IA đã được loại bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật. Bệnh nhân ung thư giai đoạn IB nên nói chuyện với bác sĩ của họ về việc liệu hóa trị liệu có phù hợp với họ sau khi phẫu thuật hay không. Hóa trị bổ trợ dựa trên cisplatin được khuyến cáo cho bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn II đã được loại bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật. Bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn II nên nói chuyện với bác sĩ của họ về việc liệu phương pháp điều trị này có phù hợp với họ hay không.

Đối với những bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn I hoặc II không thể phẫu thuật, có thể áp dụng liệu pháp bức xạ, chẳng hạn như xạ trị cắt đốt lập thể (SABR) hoặc xạ trị toàn thân lập thể (SBRT).

Giai đoạn III của ung thư phổi không tế bào nhỏ

Người được chẩn đoán mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn III, và không có phương pháp điều trị tốt nhất nào cho tất cả những bệnh nhân này. Các lựa chọn điều trị phụ thuộc vào kích thước và vị trí của khối u và các di căn hạch bạch huyết có liên quan. Các lựa chọn thường bao gồm:

 • Xạ trị
 • Hóa trị liệu
 • Liệu pháp miễn dịch
 • Ca phẫu thuật

Nói chung, những người bị ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn III nhận được 3 loại điều trị khác nhau. Sự kết hợp giữa hóa trị và xạ trị sau đó là liệu pháp miễn dịch thường được khuyến cáo đối với UTP KTBN không thể loại bỏ bằng phẫu thuật. Hóa trị và xạ trị có thể được thực hiện cùng nhau, được gọi là hóa trị liệu đồng thời. Hoặc, họ có thể được thực hiện lần lượt, được gọi là hóa trị liệu tuần tự.

Phẫu thuật có thể là một lựa chọn sau khi hóa trị ban đầu hoặc hóa trị với xạ trị. Đôi khi, phẫu thuật có thể là phương pháp điều trị đầu tiên, đặc biệt khi ung thư được phát hiện trong các hạch bạch huyết một cách bất ngờ sau khi một người đã được chẩn đoán ban đầu là ung thư giai đoạn I hoặc giai đoạn II. Nếu điều này xảy ra, phẫu thuật thường được theo sau bằng hóa trị và thường là xạ trị.

Hóa trị bổ trợ dựa trên cisplatin được khuyến khích cho những người bị ung thư phổi giai đoạn IIIA đã được loại bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật. Bệnh nhân nên nói chuyện với bác sĩ của họ về các lựa chọn điều trị tốt nhất cho họ.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ di căn hoặc giai đoạn IV

Nếu ung thư di căn đến một bộ phận khác trong cơ thể từ nơi nó bắt đầu, các bác sĩ gọi nó là ung thư di căn. Nếu điều này xảy ra, bạn nên trao đổi với các bác sĩ có kinh nghiệm điều trị. Các bác sĩ có thể có những ý kiến ​​khác nhau về kế hoạch điều trị tiêu chuẩn tốt nhất. Thử nghiệm lâm sàng cũng có thể là một lựa chọn (nếu đang tham gia ứng tuyển mọi người cứ tham gia nhé)

Bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn IV thường không được phẫu thuật hoặc xạ trị như phương pháp điều trị chính. Đôi khi, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật hoặc xạ trị đối với di căn trong não hoặc tuyến thượng thận nếu đó là nơi duy nhất mà ung thư đã di căn. Xạ trị cũng có thể được sử dụng để điều trị một khu vực cục bộ có thể gây đau. Những người mắc bệnh ở giai đoạn IV có nguy cơ rất cao ung thư lan rộng hoặc phát triển ở một vị trí khác. Hầu hết bệnh nhân mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn này nhận được các liệu pháp toàn thân, chẳng hạn như hóa trị liệu, liệu pháp nhắm mục tiêu hoặc liệu pháp miễn dịch. Chăm sóc giảm nhẹ cũng sẽ rất quan trọng để giúp giảm các triệu chứng và tác dụng phụ.

Liệu pháp toàn thân cho ung thư phổi không tế bào nhỏ di căn hoặc giai đoạn IV ( cập nhật 02/2021)

Mục tiêu của các liệu pháp toàn thân là thu nhỏ khối ung thư, giảm bớt sự khó chịu do ung thư gây ra, ngăn ngừa ung thư lan rộng hơn và kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân. Những phương pháp điều trị này đôi khi có thể làm cho bệnh ung thư phổi di căn biến mất. Tuy nhiên, các bác sĩ biết từ kinh nghiệm rằng ung thư thường sẽ quay trở lại.

Liệu pháp toàn thân và chăm sóc giảm nhẹ đã được chứng minh là cải thiện cả thời gian và chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn IV. Nếu tình trạng ung thư trở nên trầm trọng hơn hoặc gây ra quá nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng, việc điều trị có thể bị dừng lại. Bệnh nhân sẽ tiếp tục được chăm sóc giảm nhẹ và có thể được điều trị trong một thử nghiệm lâm sàng.

Loại thuốc đầu tiên hoặc sự kết hợp của các loại thuốc mà bệnh nhân sử dụng được gọi là điều trị “hàng đầu”, có thể tiếp theo là điều trị “hàng thứ hai” và “hàng thứ ba”. Không có phương pháp điều trị cụ thể hoặc kết hợp các phương pháp điều trị phù hợp với mọi bệnh nhân. Nếu phương pháp điều trị đầu tay gây ra quá nhiều hoặc tác dụng phụ nguy hiểm, không có tác dụng hoặc ngừng hoạt động, bác sĩ có thể đề nghị thay đổi phương pháp điều trị. Dưới đây là các khuyến nghị của ASCO về các liệu pháp toàn thân đối với ung thư phổi không tế bào nhỏ. Tất cả bệnh nhân cũng nên được chăm sóc giảm nhẹ.

Điều trị đầu tay. Hai biến số chính cần xem xét khi xác định điều trị là điểm PD-L1 và liệu có những thay đổi trong DNA có thể được nhắm đích bằng một số loại thuốc nhất định hay không.

 • Không có thay đổi nào trong gen EGFR hoặc ALK
 • Ung thư biểu mô tế bào không vảy có PD-L1 > 50% : Pembrolizumab đơn thuần; sự kết hợp của pembrolizumab, carboplatin và pemetrexed; sự kết hợp của atezolizumab, carboplatin, paclitaxel và bevacizumab; hoặc kết hợp atezolizumab, carboplatin và nab-paclitaxel. Vào năm 2020, FDA đã chấp thuận nhiều lựa chọn điều trị hơn: hóa trị đặc hiệu theo mô học cộng với nivolumab và ipilimumab; nivolumab kết hợp với ipilimumab; và atezolizumab một mình.
 • Ung thư biểu mô tế bào không vảy và PD-L1 1% đến 49%: Pembrolizumab kết hợp với carboplatin và pemetrexed; sự kết hợp của atezolizumab, carboplatin, paclitaxel và bevacizumab; hoặc kết hợp atezolizumab, carboplatin và nab-paclitaxel. Ở những người không thể nhận được liệu pháp miễn dịch, nên kết hợp 2 loại thuốc hóa trị. Pembrolizumab một mình có thể được khuyến cáo cho những người không thể nhận kết hợp pembrolizumab với hóa trị liệu bạch kim. Vào năm 2020, FDA đã phê duyệt nhiều lựa chọn điều trị hơn: hóa trị đặc hiệu mô học với nivolumab và ipilimumab, và nivolumab kết hợp với ipilimumab.
 • Ung thư biểu mô tế bào không vảy và PD-L1 < 1%: Pembrolizumab kết hợp với carboplatin và pemetrexed; sự kết hợp của atezolizumab, carboplatin, paclitaxel và bevacizumab; hoặc kết hợp atezolizumab, carboplatin và nab-paclitaxel. Ở những người không thể nhận được liệu pháp miễn dịch, nên kết hợp 2 loại thuốc hóa trị. Vào năm 2020, FDA cũng đã phê duyệt hóa trị đặc hiệu mô học với nivolumab và ipilimumab.
 • Ung thư biểu mô tế bào vảy và PD-L1 > 50% : Pembrolizumab đơn lẻ, kết hợp nivolumab và ipilimumab, hoặc kết hợp pembrolizumab, carboplatin và paclitaxel hoặc nab-paclitaxel. Vào năm 2020, FDA đã chấp thuận nhiều lựa chọn điều trị hơn: hóa trị đặc hiệu theo mô học cộng với nivolumab và ipilimumab, và atezolizumab một mình.
 • Ung thư biểu mô tế bào vảy và PD-L1 1% đến 49% : Nên kết hợp pembrolizumab, carboplatin và paclitaxel hoặc nab-paclitaxel khi có thể. Ở những người không thể nhận được liệu pháp miễn dịch, nên kết hợp 2 loại thuốc hóa trị. Pembrolizumab một mình có thể được khuyến cáo cho những người không thể nhận hóa trị liệu. Vào năm 2020, FDA đã chấp thuận nhiều lựa chọn điều trị hơn: sự kết hợp của hóa trị đặc hiệu mô học cộng với nivolumab và ipilimumab, và nivolumab kết hợp với ipilimumab.
 • Ung thư biểu mô tế bào vảy và PD-L1 < 1% : Nên dùng kết hợp pembrolizumab, carboplatin và paclitaxel hoặc nab-paclitaxel khi có thể. Ở những người không thể nhận được liệu pháp miễn dịch, nên kết hợp 2 loại thuốc hóa trị. Năm 2020, FDA đã phê duyệt hóa trị đặc hiệu mô học với nivolumab và ipilimumab.

Đột biến gen EGFR . Điều trị bằng các liệu pháp nhắm mục tiêu được gọi là TKI có thể là lựa chọn. Điều trị bằng TKI có hoặc không có hóa trị liệu cũng có thể được áp dụng cho một số bệnh nhân nhất định cũng như kết hợp hóa trị có hoặc không có bevacizumab.

 • Osimertinib.
 • Dacomitinib.
 • Afatinib.
 • Erlotini.
 • Erlotinib và ramucirumab.
 • Gefitinib.
 • Icotinib (Conmana; điều này không được chấp thuận ở Hoa Kỳ).

ALK hợp nhất. Điều trị bằng các liệu pháp nhắm mục tiêu được gọi là TKI có thể là lựa chọn. Các lựa chọn liệu pháp nhắm mục tiêu là alectinib, brigatinib, ceritinib, crizotinib hoặc lorlatinib.

Hợp nhất ROS1 . Điều trị bằng các liệu pháp nhắm mục tiêu được gọi là TKI có thể là lựa chọn. Các lựa chọn liệu pháp nhắm mục tiêu là entrectinib, crizotinib, hoặc hóa trị có hoặc không có liệu pháp miễn dịch.

Đột biến BRAF V600E. Điều trị bằng các liệu pháp nhắm mục tiêu được gọi là TKI có thể là lựa chọn. Các lựa chọn liệu pháp nhắm mục tiêu là dabrafenib và trametinib hoặc hóa trị có hoặc không có liệu pháp miễn dịch.

Đột biến bỏ qua MET exon 14. Điều trị bằng các liệu pháp nhắm mục tiêu được gọi là TKI có thể là lựa chọn. Các lựa chọn liệu pháp nhắm mục tiêu là capmatinib, tepotinib, hoặc hóa trị có hoặc không có liệu pháp miễn dịch.

RET hợp nhất. Điều trị bằng các liệu pháp nhắm mục tiêu được gọi là TKI có thể là lựa chọn. Các lựa chọn liệu pháp nhắm mục tiêu là selpercatinib, pralsetinib (Gavreto), hoặc hóa trị có hoặc không có liệu pháp miễn dịch.

Hợp nhất NTRK . Điều trị bằng các liệu pháp nhắm mục tiêu được gọi là TKI có thể là lựa chọn. Các lựa chọn liệu pháp nhắm mục tiêu là entrectinib, larotrectinib, hoặc hóa trị có hoặc không có liệu pháp miễn dịch.

Điều trị bậc hai. Điều trị bậc hai cho ung thư phổi không tế bào nhỏ phụ thuộc vào các đột biến gen được tìm thấy trong khối u và các phương pháp điều trị mà bệnh nhân đã nhận được.

 • Không có thay đổi nào trong các gen EGFR , ALK, ROS1, BRAF, MET, RET hoặc NTRK. Nếu hóa trị và liệu pháp miễn dịch đã được sử dụng trong dòng điều trị đầu tiên, thì docetaxel có hoặc không có ramucirumab nên được tiêm ở dòng thứ hai.
 • Đột biến gen EGFR. Nếu osimertinib không được đưa ra ở bước 1, nó sẽ được sử dụng bước 2. Nếu đã dùng hết cái loại chất ức chế EGFR, thì nên dùng hóa trị có hoặc không có bevacizumab, liệu pháp miễn dịch hoặc cả hai.
 • ALK hợp nhất. Nếu đã đã dùng crizotinib, thì phương pháp điều trị tiếp theo nên là alectinib, brigatinib hoặc lorlatinib. Nếu alectinib hoặc brigatinib đã được sử dụng, thì liệu pháp điều trị tiếp theo nên là lorlatinib. Nếu đã dùng lorlatinib, thì nên tiêm hóa trị có hoặc không kèm theo liệu pháp miễn dịch, bevacizumab, hoặc cả hai.
 • Hợp nhất ROS1 , đột biến BRAF V600E, đột biến bỏ qua MET exon 14, hợp nhất RET và hợp nhất NTRK . Nếu TKI đã được sử dụng ở dòng đầu tiên, thì nên dùng hóa trị có hoặc không kèm theo liệu pháp miễn dịch, bevacizumab, hoặc cả hai.

Trong mọi trường hợp, bệnh nhân và bác sĩ của họ nên thảo luận về bất kỳ lý do nào khiến một số bệnh nhân có thể không nhận được liệu pháp miễn dịch và các lựa chọn điều trị khác được mô tả ở trên.

Xạ trị di căn não

Hóa trị thường không hiệu quả bằng xạ trị hoặc phẫu thuật để điều trị NSCLC đã di căn đến não. Vì lý do này, ung thư phổi không tế bào nhỏ đã di căn đến não thường được điều trị bằng xạ trị, phẫu thuật hoặc cả hai. Điều này có thể gây ra các tác dụng phụ như rụng tóc, mệt mỏi và đỏ da đầu. Với một khối u nhỏ, một loại xạ trị được gọi là phẫu thuật phóng xạ lập thể có thể chỉ tập trung bức xạ vào khối u trong não và làm giảm tác dụng phụ.

Các liệu pháp nhắm mục tiêu mới hơn, chẳng hạn như osimertinib và alectinib, đã cho thấy rằng chúng có thể hoạt động tốt để điều trị di căn não. Ngoài ra, liệu pháp miễn dịch cũng có thể là một lựa chọn. Điều này có thể cho phép nhiều bệnh nhân được điều trị toàn thân đối với di căn não và tránh các tác dụng phụ do hóa trị và xạ trị đối với não.

Chăm sóc giảm nhẹ

Như đã mô tả ở trên, chăm sóc giảm nhẹ cũng sẽ rất quan trọng để giúp làm giảm các triệu chứng và tác dụng phụ. Xạ trị hoặc phẫu thuật ung thư phổi không tế bào nhỏ cũng có thể được sử dụng để điều trị các di căn gây đau hoặc các triệu chứng khác. Di căn xương làm suy yếu các xương chính có thể được điều trị bằng phẫu thuật và xương có thể được gia cố bằng cách sử dụng phương pháp cấy ghép kim loại.

Đối với hầu hết mọi người, chẩn đoán ung thư di căn là rất căng thẳng và khó khăn. Bạn và gia đình được khuyến khích nói về cảm giác của bạn với bác sĩ, y tá, nhân viên xã hội hoặc các thành viên khác của nhóm chăm sóc sức khỏe. Cũng có thể hữu ích khi nói chuyện với những bệnh nhân khác, kể cả thông qua một nhóm hỗ trợ .

Loại bỏ và cơ hội tái phát

Sự thuyên giảm là khi bệnh ung thư không thể được phát hiện trong cơ thể và không có triệu chứng. Điều này cũng có thể được gọi là "không có bằng chứng về bệnh" hoặc NED.

Sự thuyên giảm có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn. Sự không chắc chắn này khiến nhiều người lo lắng rằng bệnh ung thư sẽ quay trở lại. Trong khi nhiều trường hợp thuyên giảm là vĩnh viễn, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ của bạn về khả năng ung thư quay trở lại. Hiểu rõ nguy cơ tái phát của bạn và các lựa chọn điều trị có thể giúp bạn cảm thấy sẵn sàng hơn nếu ung thư tái phát. Tìm hiểu thêm về cách đối phó với nỗi sợ tái phát .

Nếu ung thư quay trở lại sau khi điều trị ban đầu, nó được gọi là ung thư tái phát. Nó có thể trở lại ở cùng một nơi (được gọi là tái phát cục bộ), gần đó (tái phát khu vực) hoặc ở một nơi khác (tái phát xa). Thông thường, khi có sự tái phát, đó là bệnh ở giai đoạn IV.

Khi điều này xảy ra, một chu kỳ kiểm tra mới sẽ bắt đầu lại để tìm hiểu càng nhiều càng tốt về sự tái diễn. Sau khi xét nghiệm này được thực hiện, bạn và bác sĩ của bạn sẽ nói về các lựa chọn điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ. Thường thì kế hoạch điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ sẽ bao gồm các phương pháp điều trị được mô tả ở trên như phẫu thuật, hóa trị và xạ trị, nhưng chúng có thể được sử dụng kết hợp khác nhau hoặc được đưa ra với tốc độ khác. Bác sĩ có thể đề xuất các thử nghiệm lâm sàng đang nghiên cứu các phương pháp mới để điều trị loại ung thư tái phát này. Cho dù bạn chọn kế hoạch điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ nào, chăm sóc giảm nhẹ sẽ rất quan trọng để làm giảm các triệu chứng và tác dụng phụ.

Những người bị ung thư phổi không tế bào nhỏ tái phát thường trải qua những cảm xúc như không tin hoặc sợ hãi. Bạn được khuyến khích nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe về những cảm giác này và hỏi về các dịch vụ hỗ trợ để giúp bạn đối phó

Nếu điều trị không hiệu quả

Không phải lúc nào cũng có thể phục hồi sau quá trình điều trị ung thư. Nếu như bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ không thể được chữa khỏi hoặc kiểm soát, bệnh có thể tiến triển được gọi là giai đoạn cuối.

Chẩn đoán này gây căng thẳng và đối với nhiều người, ung thư phổi giai đoạn cuối rất khó để thảo luận. Mặc dù vậy, điều quan trọng nhất là phải trò chuyện cởi mở và thoải mái với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn để bày tỏ cảm xúc, sở thích và mối quan tâm của bạn. Đội ngũ y tế chăm sóc sức khỏe có các kỹ năng, kinh nghiệm và kiến ​​thức đặc biệt để hỗ trợ bệnh nhân và gia đình của họ và luôn sẵn sàng giúp đỡ. Đảm bảo bệnh nhân được thoải mái về thể chất, không bị đau và được hỗ trợ về mặt tinh thần là điều vô cùng quan trọng.

Bạn và gia đình nên thường xuyên nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe về các lựa chọn chăm sóc cuối cùng, bao gồm chăm sóc tại nhà, một trung tâm chăm sóc đặc biệt, hoặc các địa điểm chăm sóc sức khỏe khác. Chăm sóc y tá và thiết bị đặc biệt có thể làm cho việc ở nhà trở thành một lựa chọn khả thi đối với nhiều gia đình.

Bình luận

Bạn hãy là người đầu tiên nhận xét về sản phẩm này

Gọi Tư Vấn Miễn Phí Chat nhanh đặt hàng Chat FB