Đối phó với thời kỳ mãn kinh do điều trị ung thư

Các triệu chứng Mãn Kinh do điều trị Ung Thư!

 • Thời kỳ mãn kinh là sự kết thúc tự nhiên của cơ thể bạn để có thể mang thai và sinh con. Tiền mãn kinh là thời gian dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của bạn và có thể bắt đầu ở độ tuổi 40 và có thể kéo dài vài năm. Cơ thể của bạn bắt đầu tạo ra ngày càng ít các hormone cần thiết cho chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Buồng trứng của bạn ngừng giải phóng trứng và kinh nguyệt thay đổi và cuối cùng dừng lại. Mãn kinh xảy ra khi bạn không có kinh trong 12 tháng.
 • Một số phương pháp điều trị ung thư có thể gây mãn kinh sớm hoặc đột ngột. Nếu điều này xảy ra, hãy nói chuyện với Bs của bạn về các phương pháp điều trị để giúp cơ thể bạn điều chỉnh.

Những phương pháp điều trị ung thư nào có thể gây ra mãn kinh?

Các phương pháp điều trị có thể gây ra mãn kinh bao gồm:

 • Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng của bạn
 • Hóa trị, có thể làm hỏng buồng trứng
 • Phương pháp điều trị bằng hormone hoặc phương pháp điều trị chống estrogen ngăn buồng trứng sản xuất estrogen
 • Xạ trị gần xương chậu hoặc bụng dưới của bạn
 • Ghép tủy xương / tế bào gốc

Hỏi Bs của bạn xem việc điều trị ung thư của bạn có thể gây ra mãn kinh hay không. Nếu vậy, bạn vẫn có thể có con trong tương lai nếu bạn muốn. Nói chuyện với Bs của bạn về các mối quan tâm và bảo tồn khả năng sinh sản , trước khi điều trị ung thư bắt đầu.

Làm cách nào để biết liệu tôi có thể trải qua thời kỳ mãn kinh sau khi điều trị ung thư hay không?

Bạn có thể trải qua thời kỳ mãn kinh nếu nhận thấy một số thay đổi sau:

 • Nóng ran. Mặt, ngực và các khu vực khác của bạn có thể đột nhiên rất nóng và đổ mồ hôi. Bạn có thể cảm thấy mặt mình đỏ lên. Cơn bốc hỏa thường chỉ kéo dài vài phút.
 • Các vấn đề về sinh dục và tiết niệu. Chúng có thể bao gồm khô âm đạo, ngứa hoặc kích ứng, quan hệ tình dục đau đớn, tiểu gấp hoặc tiểu són và nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên hơn.
 • Các vấn đề về âm đạo. Chúng có thể bao gồm khô, đau khi quan hệ tình dục, ngứa, kích ứng và dịch từ âm đạo của bạn.
 • Các vấn đề về bàng quang. Bạn có thể bị rỉ nước tiểu, phải đi ngoài thường xuyên hơn bình thường. Bạn cũng có thể bị nhiễm trùng đường tiết niệu.
 • Thay đổi tâm trạng. Chúng ta có thể bao gồm cảm thấy chán nản, cáu kỉnh hoặc lo lắng. Bạn cũng có thể có tâm trạng thất thường.
 • Các vấn đề về giấc ngủ. Các triệu chứng khác của thời kỳ mãn kinh có thể khiến bạn khó ngủ. Trầm cảm và lo lắng liên quan đến thời kỳ mãn kinh cũng có thể gây mất ngủ.

Các cơn bốc hỏa và khô âm đạo có nhiều khả năng xảy ra với hóa trị liệu, tamoxifen và một số loại thuốc khác. Chúng bao gồm anastrozole (Arimidex), exemestane (Aromasin) và letrozole (Femara).

Thời kỳ mãn kinh cũng có liên quan đến chứng loãng xương. Đây là tình trạng xương mỏng hơn và dễ gãy hơn. Bạn có thể không có triệu chứng, vì vậy bạn có thể không biết cho đến khi bị gãy xương. Bs của bạn có thể kiểm tra tình trạng này của bạn nếu việc điều trị ung thư của bạn có thể gây ra nó.

Đối phó với thời kỳ mãn kinh do điều trị ung thư

Có nhiều phương pháp điều trị mãn kinh do điều trị ung thư. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào của thời kỳ mãn kinh trong quá trình chăm sóc bệnh ung thư, hãy nói chuyện Bs của bạn. Bạn cũng có thể nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác chuyên về sức khỏe phụ nữ.

Bạn có thể cần tiếp tục điều trị mãn kinh sau khi hết kinh. Cứ 3 phụ nữ thì có khoảng 1 người có các triệu chứng mãn kinh từ 10 năm trở lên. Nhưng bạn không cần phải sống với các triệu chứng của mình. Bạn có thể thử các phương pháp điều trị khác nhau nếu cần.

Dưới đây là một số cách để đối phó với các triệu chứng mãn kinh cụ thể.

Nóng ran: Những cơn bốc hỏa là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể bạn. Bạn có thể dùng các loại thuốc nội tiết tố và không chứa nội tiết tố theo toa để giúp giảm các cơn bốc hỏa. Các phương pháp điều trị khác bao gồm:

 • Ngồi thiền
 • Một loại tư vấn được gọi là "liệu pháp hành vi nhận thức" giúp kiểm soát lo âu và trầm cảm, những nguyên nhân làm cho cơn bốc hỏa trở nên tồi tệ hơn

Loãng xương: Bạn có thể đo mật độ xương. Xét nghiệm này đo độ dày của xương ở những vị trí nhất định, thường là hông và cột sống của bạn. Bs của bạn biết nếu điều trị ung thư của bạn đang làm cho xương của bạn mỏng hơn. Nếu vậy, bạn có thể làm những việc sau:

 • Thực hiện các bài tập hỗ trợ trọng lượng cơ thể của bạn, chẳng hạn như đi bộ từ 20 đến 30 phút mỗi ngày. Hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn những bài tập mà bạn nên làm.
 • Duy trì cân nặng hợp lý.
 • Uống canxi, vitamin D hoặc cả hai. Nhà cung cấp của bạn có thể làm xét nghiệm máu để kiểm tra xem bạn có đủ vitamin D trong máu hay không. Nếu không, họ có thể cho bạn biết bạn phải uống bao nhiêu.
 • Uống thuốc để giúp xương chắc khỏe hơn.

Những thay đổi đối với âm hộ, âm đạo và bàng quang của bạn. Có một số cách khác nhau để điều trị âm hộ và âm đạo khô hoặc nhạy cảm. Những phương pháp điều trị này cũng có thể giúp giải quyết các vấn đề về bàng quang như tiểu nhiều và tiểu gấp. Điều trị bao gồm:

 • Estrogen mà bạn đưa vào âm đạo. Nó có nhiều dạng khác nhau, chẳng hạn như kem, thuốc viên, nắp gel hoặc vòng.
 • Một loại thuốc có tên DHEA mà bạn đặt vào âm đạo.
 • Một loại thuốc gọi là ospemifene (Osphena) mà bạn dùng bằng đường uống.

Một số phương pháp điều trị này bao gồm hormone, và một số thì không. Nếu bạn mắc một số bệnh ung thư, nội tiết tố có thể không an toàn cho bạn. Ví dụ, bạn không thể bổ sung estrogen toàn thân nếu bạn bị ung thư vú dương tính với thụ thể estrogen. Bs của bạn có thể giúp bạn tìm ra lựa chọn tốt nhất. Bạn có thể cần thử nhiều phương pháp điều trị trước khi tìm được phương pháp phù hợp.

Có phương pháp điều trị mãn kinh không sử dụng hormone không?

Nếu bạn không thể dùng hormone một cách an toàn hoặc nếu bạn không muốn dùng hormone, bạn có thể dùng các loại thuốc khác để đối phó với các triệu chứng mãn kinh. Nếu bạn cảm thấy chán nản, cáu kỉnh hoặc lo lắng, bác sĩ có thể kê toa fluoxetine (Prozac), venlafaxine (Effexor) và những loại khác. Những thứ này cũng có thể giúp giảm các cơn bốc hỏa. Gabapentin (Gralise, Neurontin) có thể giúp chữa chứng bốc hỏa và khó ngủ. Oxybutynin (Ditropan) có thể giúp giảm các cơn bốc hỏa cũng như các triệu chứng bàng quang hoạt động quá mức.

Những phương pháp điều trị nội tiết tố nào có sẵn cho thời kỳ mãn kinh?

Estrogen là hormone chính được sử dụng để làm giảm các triệu chứng mãn kinh. Estrogen có thể được dùng dưới dạng thuốc viên, miếng dán, thuốc xịt, gel hoặc một vòng nhỏ mà bạn đặt bên trong âm đạo. Một số triệu chứng mãn kinh xảy ra do cơ thể bạn đang tạo ra ít estrogen hơn. Dùng estrogen có thể giúp giảm các triệu chứng này. Nó cũng giúp làm mỏng xương hoặc loãng xương.

Các bác sĩ gọi những phương pháp điều trị này là liệu pháp hormone mãn kinh, hoặc MHT. Liệu pháp thay thế hormone (HRT) là một tên gọi khác. Nó có thể hiệu quả, nhưng một số loại HRT cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh nhất định . Bs của bạn có thể sẽ kê đơn liều lượng vừa đủ để giúp đỡ các triệu chứng của bạn.

Nếu bạn vẫn còn tử cung, việc điều trị của bạn cũng nên bao gồm một loại hormone gọi là progestogen. Điều này giúp cho niêm mạc tử cung không phát triển quá mức.

Những rủi ro và lợi ích của liệu pháp hormone là khác nhau đối với mọi người. Hỏi bác sĩ của bạn xem liệu pháp hormone có phù hợp với bạn không. Thay vào đó, bạn có thể được điều trị không dùng hormone cho các triệu chứng cụ thể. Trao đổi với chuyên gia ung thư và Bs của bạn có thể giúp bạn tìm ra các lựa chọn tốt nhất để điều trị các triệu chứng và khó chịu trong thời kỳ mãn kinh.

Tag Cloud

Bình luận

Bạn hãy là người đầu tiên nhận xét về sản phẩm này

Gọi Tư Vấn Miễn Phí Chat nhanh đặt hàng Chat FB