Thuốc điều trị ung thư


Thuốc điều trị trị ung thư là gì?

Thuốc điều trị ung thư hay còn gọi là thuốc chống ung thư là những loại thuốc được sự dụng với mục đích trực tiếp tác động và các tế bào ung thư xuất hiện trong cơ thể và ngăn chặn sự phát triển của chúng.

Các loại thuốc điều trị ung thư này được các nhà khoa học nghiên cứu và điều chế nhằm giúp những người bệnh có thể vượt qua căn bệnh ung thư đầy quái ác.

Các loại thuốc điều trị ung thư hiện nay.

Mặc dù hiện nay có hàng ngàn loại thuốc điều trị ung thư khác nhau, nhưng dựa trên một số tính chất thì có thể chia các thuốc điều trị ung thư vào 4 nhóm chính gồm:

Điều trị ung thư bằng thuốc hoá chất ( Chemo Therapy ).

Tế bào ung thư sinh sản rất nhanh còn tế bào bình thường sinh sản chậm hơn. Các thuốc hoá trị (chemotherapeutic drug) tác động ở cấp độ tế bào, có thể ngăn chặn hoặc kìm hãm các tế bào ung thư sinh sản phát triển. Do vậy các thuốc hoá trị còn gọi là thuốc gây độc tế bào (cytotoxic agent).

Một số nhóm thuốc hoá trị chính:

Tất cả các nhóm thuốc này đều tác động vào một trong nhiều khâu của quá trình nguyên phân (nhân đôi tế bào), làm ức chế quá trình này dẫn tới làm cho tế bào không thể sinh sản được hoặc có sinh sản thì cũng thành hai tế bào bất thường rồi tự chết.

Điều trị ung thư bằng thuốc nội tiết (Hormone Therapy).

Có một số loại tế bào ung thư được hình thành và phát triển song song dựa vào các nối tiết tố (hay còn gọi là hormone) trong cơ thể, điển hình là ung thư vúung thư tuyến tiền liệt. Vì vậy mà các thuốc ức chế việc sản xuất hoặc sự hoạt động của các hormone có thể kìm hãm được sự phát triển không kiềm soát của các tế bào ung thư. Do đó thuốc điều trị nội tiết được phân làm 2 nhóm gồm:

Thuốc ngăn chặn tổng hợp estrogen:Aromatase inhibitors như anastrozole(Asstrozol), letrozole (Letroz,Femara,LetrozsunLetrozole Stada) , exemestane (Linkotax,Aromasin), Goserelin

Thuốc ngăn chặn tác động của estrogen: tamoxifen (Tamifine, fulvestrant,…

Không phải bất kì tế bào ung thư vú nào cũng có thụ thể estrogen, do vậy chỉ đối với những khối u có chứa tế bào có thụ thể estrogen thì mới bị estrogen kích thích phát triển.

Điều trị ung thư bằng thuốc nhắm đích (Targeted Therapy).

Các thuốc điều trị ung thư nhắm đích ức chế các phân tử đặc hiệu trong hệ thống dẫn truyền tín hiệu dẫn đến sự phân chia, tiến triển và di căn ung thư. Có 2 nhóm thuốc điều trị đích chính là:

Trong điều trị nhắm đích có một thuốc có cơ chế tác động khá đặc biệt là kháng sinh mạch. Các tế bào ung thư để tồn tại và tiến triển, cần chất dinh dưỡng và O2 cung cấp từ các mạch máu.

Điều trị ung thư bằng thuốc miễn dịch (immunotherapy).

Điều trị miễn dịch là liệu pháp hỗ trợ hệ thống miễn dịch có thể nhận ra các tế bào ung thư, và từ đó kích thích đáp ứng miễn dịch để có thể diệt tế bào ung thư, ngăn chặn quá trình ức chế miễn dịch và hơn hết là cho phép dung nạp sự tăng sinh các khối u thông qua một chuỗi đáp ứng sinh học miễn dịch tế bào và dịch thể.

Các nhóm thuốc điều trị miễn dịch bao gồm:

Như vậy có 4 nhóm thuốc chống ung thư chính là thuốc hoá trị, thuốc nội tiết, thuốc đích và thuốc miễn dịch.

Tại đây, Ung Thư TAP đã cập nhật một số các loại thuốc sử dụng điều trị ung thư, cam kết mang lại sự uy tín giành cho người bệnh.